Better LifeInspiration

หนังโปรด 15 เรื่องที่ผมแนะนำให้คุณดู + พร้อมตัวอย่าง

เนื่องจากได้รับคำท้าจากคุณโบ๊ท ให้บอกหนัง 15 เรื่องที่ชอบที่สุด เลยจัดเป็น blog มาเลย ชอบดูหนังอยู่แล้ว

เพราะจะแปะรายชื่ออย่างเดียวก็กระไรอยู่ เพราะผมมันคนชอบเสพย์ Trailer (คลิปตัวอย่างภาพยนตร์) ด้วยเลยเอามาเรียงประกอบ Trailer เผื่อจะอยากหามาดูกันครับ

1. Jurassic Park 1, 2, 3 จูราสสิคพาร์ค

สุดยอดผลงานของสตีเว่น สปิลเบิร์ก ที่ทำให้ไดโนเสาร์มีชีวิต อย่างสมจริงโคตรบนจอยักษ์ เรื่องราวของเศรษฐีที่ต้องการนำสัตว์โลกล้านปีกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ผลที่ได้ กลับเป็นวิกฤตของนักวิทยาศาสตร์และครอบครัวผู้มาเยือน

2. Forest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม

หนังที่ทำให้ผมปลื้ม ทอม แฮงค์ มาก เรื่องราวของฟอเรส กั๊มฟ์ เด็กบ้านนอกที่ไอคิวต่ำอย่างที่ไม่น่าจะมีชีวิตอย่างในหนังได้ หนังถ่ายทอดมุมมองของกั๊บกับโลกในแบบที่หลายๆ คนนึกไม่ถึง โดยมีการยำเหตุการณ์ต่างๆ ที่สำคัญของอเมริกา มาเพิ่มดีกรีความสนุกเข้าไปอีก

หนังสอนแง่คิดในการดำเนินชีวิตไว้อย่างเรียบง่าย หลายอย่างสามารถนำมาใช้กับชีวิตจริงได้ครับ

3. Armageddon วันโลกาวินาศ

โลกจะพินาศเพราะอุกกาบาตในปี 2000 อัดดาราคุณภาพคับแก้วในยุคผมอย่างบรู๊ซ วิลลิส (ตอนนั้นยังไม่แก่เท่าไหร่) และเบ็น เอฟเฟล็ค เล่าถึงเหตุการณ์อุกกาบาตจะปรี่เข้าชนโลก แต่คนธรรมดาทีมหนึ่ง ต้องพานิวเคลียร์ขึ้นยานอวกาศไปหยุดยั้งมัน

4. A Beautiful Mind

เปิดชีวิตของจอน แนช นักคณิตศาสตร์หนุ่มที่ผู้คิดค้นสมการที่เปลี่ยนแปลงโลก หากแต่ชีวิตเขาไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด รับรู้ความรักที่อยู่เหนือสมการและเหตุผล แสดงโดยรัสเซล โครว

 

 

5. The Last Samurai มหาบุรุษซามูไร

เรื่องราวเล่าเกี่ยวกับผู้กองอเมริกัน ที่รับงานไปฝึกทหารญี่ปุ่นในช่วงเวลาจะเปิดประเทศ เพื่อกำราบนักรบป่าเถื่อนที่ต่อต้านวิทยาการสมัยใหม่ แต่การถูกจับไปเป็นเฉลยในหมู่บ้านของนักรบที่เรียกว่า “ซามูไร” ทำให้สิ่งที่เขาเชื่อว่าหมดไปแล้วกลับมาอีกครั้ง นั่นคือ “เกียรติยศ”

ผมจะชอบหนังฮอลลีวู้ด ที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นมาก เพราะเนื้อหาของญี่ปุ่นนั้นสมบูรณ์อยู่แล้ว บวกกับเอฟเฟ็คของฮอลลีวู้ดทำให้มันเป็นหนังตลอดกาลของผมเลย

6. Saving Private Ryan ยุทธการฝ่าสมรภูมินรก

หนังสงครามยุคใหม่ (ยุคผมหน่ะ) ที่พาคุณซึมซับสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านสายตาของครูหนุ่มที่กลายเป็นผู้หมวด พาคนในทีมของเขาผ่านหาดในนอร์มังดี เข้าสู่ดินแดนของเยอรมัน เพื่อตามหาทหารคนหนึ่งกลับบ้าน โดยที่เขาเองก็ตอบคำถามไม่ได้ว่าทำไมต้องเสียสละคนจำนวนมาก เพื่อทหารคนเดียว

7. Star Wars

มหาสงครามระหว่างดวงดาว ที่มีการขัดแย้ง,​ อัศวินถือดาบแสง, ฝ่ายดีอ่อนแอ,​ ฝ่ายชั่วยิ่งใหญ่, ยานอวกาศยิงกันตูมตาม, เนื้อเรื่องลุ่มลึก ถ้าเปรียบกับยุคนี้คงเป็นซีรี่ย์เรื่อง Game of Throne แต่ปกปิดร่างกายมากกว่า

ทั้งหมดมี 6 ตอน ตอนที่ 4-6 เป็นเรื่องของกบฎฝ่านดี ต่อต้านการกดขี่ของจักรวรรดิที่นำโดยดาร์ด เวเดอร์ และเจ้าด้านมืด

ตอนที่ 1-3 เป็นต้นกำเนิดของเวเดอร์ และการเข้าสู่ด้านมืด ที่นำพาทั้งกาแลกซี่สู่ยุคจักรวรรดิครับ

8. Avatar อวตาร

สุดยอดหนังแฟนตาซีของเจมส์ คาเมรอน กราฟฟิคสุดๆ ครับ เล่าถึงเจค ทหารนั่งรถเข็นที่ได้ไปรับจ้างงานที่ดาวเคราะห์ที่ผู้อาศัยเป็นชนเผ่าตัวฟ้าที่ไม่ค่อยจะยินดีกับการมาถึงของมนุษย์เท่าไหร่นัก จนเจคได้สัมผัสความจริง และพยายามที่จะช่วยปกป้องพวกเขา จากการถูกล้างเผ่าพันธุ์

9. Angel & Demon เทวา กับ ซาตาน

ทอม แฮ้งค์ กลับมาอีกครั้งกับนักสืบผู้เชียวชาญด้านศาสนา ที่มาสืบหาคนร้ายที่กำลังทำตามคำทำนายศักดิ์สิทธิ์ที่จะถล่มกรุงโรมสู่เถ้าธุลี และสังหารคนของวาติกันทีละคน

 

 

10. Patch Adams คุณหมออิ๊อ๊ะ คนไข้ฮาเฮ

หนังฟีลกู๊ด แสดงนำโดยโรบิน วิลเลี่ยม ตลกชื่อดังผู้ล่วงลับไปแล้ว

เล่าถึงแพช อดัม คุณหมอ (มีตัวตนจริงๆ และยังไม่ตายตอนที่ผมเขียนบทความนี้อยู่) ที่มีแนวคิดสวนทางกับการแพทย์ในยุคนั้นว่า คนไข้ไม่ใช่สิ่งของ แต่เป็นเพื่อนมนุษย์ที่ต้องการความใส่ใจ และโรคภัยมิอาจรักษาด้วยยา แต่เป็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

ดู trailer หนังเรื่องอื่นๆ ที่เขาแสดงได้ที่นี่ เอ้อ เขาพากษ์เสียงยักษ์จินนี่ ในเรื่องอลาดินของดิสนี่ย์ด้วยนะ

 

11. Catch Me If You Can จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง

ลีโอดาโอ ดีคราปริโอ กับทอม แฮงค์ มาเล่นเรื่องราวของจอมปลอมแปลงกระฉ่อนโลก

แฟรงค์ อนาเบล เดินทางไปทั่วประเทศอเมริกา โดยการปลอมตัวเป็นกัปตันขับเครื่องบิน (ไม่เคยเรียนการบิน), เป็นหัวหน้าหมอ (ไม่เคยเรียนแพทย์), และเป็นทนาย (ไม่เคยเข้าโรงเรียนกฎหมาย) ปลอมเช็คที่เด้งไปประมาณ 1.2 ล้านเหรียญ ด้วยอายุที่ไม่เกิน 20 ปี! โดยมีนักสืบ FBI ตามล่าไปติดๆ

 

12. The Lord of The Rings 1, 2, 3 อภินิหารแหวนครองพิภพ

หนังแฟนตาซี เรื่องเยี่ยม 3 ภาคติด ใครชอบพ่อมด,​ คนแคระ, เอลฟ์หล่อ, เอลฟ์สวย, ทหารม้า, ปีศาจ, ยักษ์, สงครามขนาดใหญ่ ไม่ควรพลาด

 

13. Pursuit of Happiness ยิ้มไว้ก่อน พ่อสอนไว้

หนังให้แนวคิดเกี่ยวกับชีวิตที่ดีอีกเรื่อง แสดงนำโดยวิล สมิธ ของชายลูกติด เมียทิ้ง ผู้ทำงานอย่างหนัก จนภายหลังกลายเป็นโบรคเกอร์ที่ทำเงินมหาศาล

 

14.The Matrix 1, 2, 3

ตอนที่ดูตอนแรก แล้วไม่รู้จักคอมพิวเตอร์อาจจะงงๆ กับแนวทางของเรื่องเล็กน้อย

แต่จริงๆ แกนหลักคือโลกล่มสลายไปแล้วในอนาคต คนส่วนใหญ่นอนเป็นก้อนถ่ายไฟฉายชาร์จไฟให้กับหุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่สร้างโลกจำลองให้เราเดินเล่นด้วยจิตสำนึกจนตาย ในขณะเดียวกันก็ไล่ล่ามนุษย์กลุ่มสุดท้ายไปด้วย

พระเอกถูกเชื่อว่าเป็น “ผู้ปลดปล่อย” สามารถแฮกระบบหุ่นยนต์ได้ แต่เรื่องราวเหลือเชื่อกว่านั้น ตามไปดูเองเลยครับ

15. Batman Begins, Dark Knight, และ Dark Knight Rise

แบทแมนภาคที่ผมชอบที่สุด และกำกับโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่พาให้อัศวินรัตติกาลดำดิ่งสู่จุดที่เป็นมนุษย์จริงๆ ว่าจะต่อสู้กับความดี และความชั่วที่อยู่ในเมืองก๊อดแธมได้อย่างไร

trailer รวม 3 ภาค แต่ภาคที่ผมชอบที่สุดก็คือ “Dark Knight” ที่ฮีธ เลจเจอร์เล่นเป็นโจ๊กเกอร์ คู่ปรับตลอดกาลของแบทแมน ที่ผมคิดว่าโจ๊กเกอร์ตัวจริงคงไม่ต่างจากที่เห็นในหนัง

 

 

Thank you photo by Leo Hidalgo

Loading Facebook Comments ...