Better Life

จะเกิดอะไรขึ้นกับคนใช้ Huawei ถ้าข่าวลือ Google ยกเลิกการทำธุรกิจกับ Huawei เป็นจริง

เชื่อว่ามีพี่น้องที่ติดตามเพจของพลไม่น้อยที่ใช้เทคโนโลยีของหัวเหว่ย (Huawei) แต่ข่าวลือล่าสุดที่ค่อนข้างช็อคโลก ก็คือ Google จะหยุดการทำธุรกิจกับ Huawei ตอนนี้ครับ

แหล่งข่าวลือนี้ อ้างอิงมาจากสำนักข่าว Reuters ซึ่งต้องรอการยืนยันจากคู่กรณีทั้ง 2 อีกที

แต่ถ้าเกิดขึ้นจริง จะมีผลกระทบกับพวกเราที่มี Huawei ในมืออยู่แล้ว หรือกำลังคิดจะหามาครอบครอง มาทำความเข้าใจกัน

ถ้า Google ยกเลิกการทำธุรกิจกับ Huawei จะมีผลอย่างไร?

เอาล่ะมาดูภาพรวมกันก่อน

ในส่วนธุรกิจที่จะยกเลิกกันนั้น คือการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีด้าน Hardware (อุปกรณ์ และชิ้นส่วนต่างๆ ที่จับต้องได้) และ Software (โปรแกรม แอพ หรือระบบช่วยเหลือต่างๆ)

ในที่นี้ยกเว้นส่วนที่เป็นโครงการเปิด อย่างพวกโอเพนซอร์สทั่วไป

ซึ่งหลักๆ เลย ส่งผลให้ Huawei จะใช้ได้แค่ Android เวอร์ชั่นที่เป็นโอเพนซอร์ส (Android Open Source Project, AOSP) เท่านั้น

และอุปกรณ์ Huawei จะไม่มีสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของ Google ได้

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง มือถือ Huawei รุ่นต่อไปจะ…

ผลกระทบในระดับผู้บริโภค มีดังนี้ครับ

  • Huawei รุ่นที่ยังไม่ได้ขายในท้องตลาด จะถูกตัดสิทธิ์การเข้าใช้งานบริการต่างๆ ของ Google เช่น Gmail, YouTube, Maps, รวมไปถึง Play Store
  • ถ้า Google มี Android เวอร์ชั่นใหม่ (ปัจจุบันคือ Android 9.0) แล้วไม่ได้อัตเดตตัวใหม่เข้าโครงการ Android Open Source Project ทาง Huawei ก็จะไม่สามารถดึง Android ตัวใหม่นี้มาอัพเดตระบบ EMUI ของตัวเองได้

แล้วคนที่ซื้อมือถือ smartphone ของ Huawei ไปแล้วล่ะ?​

ในที่นี้ นโยบายใหม่จะมีผลในด้านแอพ และบริการเฉพาะมือถือ Huawei รุ่นใหม่เท่านั้น

คนที่ซื้อมือถือ Huawei รุ่นที่มีขายในปัจจุบัน ยังสามารถเข้าถึงแอพ และบริการ Google ได้ตามปกติจ้า

แต่นับจากการมีผลของคำสั่งดังกล่าว จะทำให้ Huawei ไม่สามารถดึงโค้ดระบบ Android นอกเหนือจากโครงการ Android Open Source Project มาอัพเดตระบบของตัวเองได้

ซึ่งอาจจะมีผลร้ายแรง ที่ทำให้ Huawei ไม่ได้สามารถปล่อยอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ๆ ให้ตามทันคู่แข่งอย่าง Samsung หรือ Nokia ได้นั่นเอง

ส่วนตัวตรงนี้พลมองว่า ไม่น่ามีปัญหา เพราะที่ผ่านมา Google เปิดตัว Android เวอร์ชั่นใหม่ สุดท้ายก็จะเอาเข้าโครงการ Android Open Source Project อยู่ดี แต่จะช้ากว่าพวกวงในมาก ซึ่งมันหมายถึงข้อเสียเปรียบทางธุรกิจเลยนะ

ทำไม Google จะเลิกทำธุรกิจกับ Huawei

เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับอเมริกา ที่ประธานาธิบดี Donald Trump ของสหรัฐฯ ลงนามแบนเทคโนโลยีที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคง ไปเมื่อหลายวันที่ผ่านมา

ทำให้เทคโนโลยีของ Huawei เป็นเป้าโจมตีโดยตรงจากการลงนามในครั้งนี้ นั่นคือไม่ว่าเป็นอุปกรณ์ สินค้า หรือโปรแกรม แอพ โดนแบนหมด ดังที่อธิบายไปข้างต้นครับ

อ้างอิง – Reuters, TechJuice, The Verge

Loading Facebook Comments ...