Japan MemoTravel

กวางซอมบี้ แห่งเมืองนารา

นี่เป็นหนึ่งในบันทึกการไปญี่ปุ่นครั้งแรกตอนโตของพลเอง ติดตามและดูเรื่องราว ข้อคิดที่พลแชร์จากแฟนเพจที่นี่ครับ

หากพวกเราค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับญี่ปุ่น อย่างน้อยๆ ก็คงต้องผ่านตากับเมืองนาราแห่งภูมิภาคคันไซกันบ้าง ถ้าไม่นับเรื่องวัดใหญ่ กับสวนสวยๆ ที่เหมือนกับเมืองอื่นๆ จุดเด่นของนารา ก็คือ “กวาง” นี่แหละ

สรุปสั้นๆ ว่าเมืองนี้เขาอนุรักษ์กวางไว้เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ถ้าให้เปรียบก็เหมือนช้างของประเทศไทย แต่กวางของนารานี้ เดินเตร็ดเตร่ไปมาได้อย่างอิสระ

อิสระในทีนี้คือ เดินเข้าบ้านคนก็ได้ เข้าร้านรวง ข้ามถนนได้หมด คนท้องถิ่นจึงต้องมีการป้องกันตัวเอง ไม่ให้กวางเข้าไปสำรวจพื้นที่ของมนุษย์

กวางนาราที่เข้าไปยืนเล่นในร้านขายของที่ระลึก
กวางนาราที่เข้าไปยืนเล่นในร้านขายของที่ระลึก

 

แต่เนื่องจากการจัดการที่มีประสิทธิภาพ ทำให้กวางไม่ค่อยจะเข้าไปลุยในอาคารบ้านเรือนนัก แต่จะอยู่ตามสวนสาธารณะ ซึ่งกระจายอยู่ทั่วตัวเมือง และวัด ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป ให้อาหารกันสนุกสนาน

อ่านมาถึงตรงนี้ มันซอมบี้ยังไง?

อันว่าพลกับน้องเกดตั้งใจมาหาน้องกวางแสนน่ารักที่นาราโดยเฉพาะ โดยเลือกพักโรงแรมในนารา เพราะจะมีแว้บไปเมืองแห่งชาเขียวอุจิที่อยู่ข้างๆ เดี๋ยวค่อยเล่าแยกไว้อีกที

ทีนี้ภาพในความทรงจำยังเยาว์ของพล ก็คือกวางตัวใหญ่  สง่างาม ตัวผู้มีเขาขนาดใหญ่ ตัวเมียดูใจดีๆ เข้ามาล้อมหน้าล้อมหลัง ค่อยๆ ดม และกินขนมข้าวเกรียบเซมเบ้จากมือ (ใช่ กวางที่นี่ชอบเซมเบ้มาก)

พลก็ถ่ายทอดความทรงจำนี้ให้น้องเกดอย่างดิบดี จนน้องเกดคิดว่ามันจะน่ารักเหมือนกวางในการ์ตูนดิสนี่ย์ทีเดียว

มาถึงวันดูตัวจริง เราขึ้นรถรับส่งจากโรงแรมมิคาสะ มาลงที่วัดใหญ่ แน่นอนว่าเห็นกวางเดินสำรวจตามไหล่ทาง พอตื่นเต้น แต่พอเข้าภายในตัววัด ก็เจอกวางเดินกันอย่างชิลๆ นักท่องเที่ยวก็ถ่ายรูปกับกวางตามเรื่อง

จุดเริ่มต้นของการหนีตาย มาจากการเริ่มซื้อขนมเซมเบ้ครับ

ภายในตัววัดนั้น เขาจะกันไม่ให้กวางเข้าไปด้านใน แต่บริเวณด้านหน้าวัด ยิ่งเป็นส่วนทางเข้าที่ติดลานจอดรถ ตรงนี้คนจะพลุกพล่าน และกวางพลุกพล่านเช่นกัน เพราะเป็นบริเวณซุ้มขายเซมเบ้กวาง

จ่ายเงินซื้อแล้ว เราจะได้มัดเซมเบ้มา ประมาณ 10 ชิ้น นับจากวินาทีนี้นั้น พลจะเปรียบยังไงดีนะ… เอาเป็นเราเอามีดบาดนิ้วเป็นแผลเล็กๆ แล้วโดดลงไปในบ่อฉลามแล้วกัน

กวางที่อยู่ใกล้เราที่สุดจะรับรู้ทันทีว่า เป้าหมายปรากฎขึ้นแล้ว จากนั้นเหมือนมีกระแสจิต กวางที่อยู่ติดๆ กันจะหันมาหาคนถือมัดเซมเบ้ทันที

ภาพตรงนี้ไม่ค่อยแตกต่างจากความทรงจำนัก กวางจะค่อยๆ เดินมาดมฟุดฟิ๊ดๆ ล้อมเราหลวมๆ จะมีบางช่วงที่ประสานสายตา รู้กันว่า ที่อยู่ในมือหล่ะ ขอนะ

ช่วงนี้จะเหมือนเกมปริศนาฟ้าแล่บ คือเวลาจะเริ่มนับถอยหลังอย่างรวดเร็ว ถ้ากวางยังเห็นว่าเซมเบ้ยังนิ่งอยู่ในมือ บางตัวจะเริ่ม “ขบ” เบาๆ

ไม่ใช่ทุกตัวที่จะทำการ “ขบ” นะ ตัวดีๆ ก็มี แต่จะมีพวกเกเรที่พอเห็นว่าเราไม่ให้ซะที ก็จะเริ่มงับกระเป๋าบ้าง น่องบ้าง เสื้อกันหนาวของเราบ้าง ไอตัวที่เราเห็นหน่ะเราพอกันได้ แต่ไอตัวที่อยู่ด้านข้าง หรือด้านหลังเนี่ยเหมือนวางแผนมาเป็นอย่างดี จู่โจมเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง

น้องเกดก็กรี๊ดกร๊าดสิครับ แล้วถ้าน้องเกดกรี๊ด พลจะเหลือหรือ โว๊ยว๊ากกันไป ไม่ทันเห็นนะ แต่น้องเกดบอกมีกวางตัวหนึ่งจะมุดกระโปรงด้วย น้องเกดเลยรีบหมุนตัวเป็นเซลเลอร์มูนปัดป้องเอาไว้ได้

ภาพตอนนี้หากมันเป็นหนังซอมบี้อย่างวอลกิ้งเด๊ด ก็คงเป็นฉากที่ซอมบี้รุมเข้ามาจากทุกทิศทางยื่นมือมาไขว่ขว้าสิ่งที่มันหมายปอง… เซมเบ้

ดูสิว่ามันแด๊กกันเองด้วย!

 

และอย่าหวังว่ามันจะหยุดแค่นั้น หากตัวไหนได้ลิ้มลองเซมเบ้แล้ว เราเดินไปทางไหน มันก็จะตามมาเหมือนมีระบบตรวจจับของขีปนาวุธ

  • หนีขึ้นม้านั่งหรือ? อย่าหวัง มันตามขึ้นมาด้วย (เก่งกว่าซอมบี้ก็ตรงนี้)
  • เซมเบ้หมดแล้ว? มันก็จะยังสำรวจตัวเราอยู่อีกพักใหญ่ เพื่อให้แน่ใจว่าหมดจริง
  • ซ่อนเซมเบ้ในกระเป๋า? บอกแล้วว่าเหมือนเลือดออกในบ่อฉลาม มันได้กลิ่นนะ มีเกเรตัวหนึงยืนรอน้องเกด ตั้งนาน เพราะน้องเกดแอบเซมเบ้จะให้ตัวเมียที่ไม่ดุกิน

มีช่วงหนึ่งที่เดินกลับมาถนนด้านหน้าวัด มีกลุ่มนักเรียนมาทัศนศึกษาพอดี และคงซื้อเซมเบ้ให้น้องกวาง เสียงหวีดร้องของเหล่าเด็กหญิง และเด็กชายที่โดนกวางไล่ต้อนล่าเซมเบ้นั้นมันช่าง.. อาาาาา

ลานอาบแดดของกวางนารา
ลานอาบแดดของกวางนารา

 

อันนี้รู้สึกอิจฉาเด็กญี่ปุ่นมาก ไม่ใช่ที่โดยกวางไล่งับนะ หมายถึงการมีสถานที่ให้ทัศนศึกษาไม่ซ้ำกันในแต่ละจังหวัด และเหมือนโรงเรียนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการทัศนศึกษามาก ไปที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเป็นต้องเห็นเป็นกลุ่มๆ

อนึ่งการมาเที่ยวชมนารานี้ จากเรื่องที่เล่าด้านบน ทางเมืองก็ได้ติดป้ายเตือนให้ระวังกวางเถื่อน (กลุ่มที่เราเจอ) ที่อาจจะกัด, งับ, หรือโหดสุดที่เห็นเตือนคือพุ่งชน แต่ไม่ใช่ว่ากวางทุกตัวจะเข้ามาทึ้งพวกเราขนาดนั้น กวางน่ารักๆ ที่เข้ามายืนรอเราป้อนเซมเบ้เฉยๆ ก็มี แค่ให้สังเกตว่าตัวไหนเกเร จะได้อยู่ห่างๆ จ้า

หลังจากเรารอดจากกวางซอมบี้ ต่อไปคือถิ่นชาเขียวชื่อดัง เมืองเล็กๆ ที่ชื่ออุจิ อยู่ในภูมิภาคคันไซ ติดกับนารานี่เองครับ

Loading Facebook Comments ...