Travel

รีวิวการใช้แท๊กซี่แล้วสบายใจ ใน Ho Chi Minh City ประเทศเวียดนาม

หนึ่งในชื่อเสียงเลื่องลือของการมาเวียดนามของคนไทย (สามารถพบเห็นได้ตามรีวิวใน Pantip) ก็คือเรื่อง การโกงค่าโดยสารในรูปแบบต่างๆ ของแท๊กซี่ครับ

ซึ่งพลคิดว่าถ้าเทียบกับที่แท๊กซี่ไทยโกงค่าโดยสารคนต่างชาติ ก็คงให้อารมณ์ออกมาคล้ายๆ กันล่ะ ใจเขาใจเรา ใครมาเที่ยวก็อยากเที่ยวอย่างมีความสุขเนอะ

แต่ในเมื่อพลได้โอกาสมาร่วมงาน Cross-platform Dev Summit (Facebook, Tech Talk Vietnam) ที่จัดโดย Microsoft ที่เวียดนาม เป้าหมายของพลก็คือ จะทำยังไง ให้เราเดินทางได้อย่างมีความสุข ไม่เจอปัญหาของแท๊กซี่มิเตอร์ที่ไม่ดีครับ

ประสบการณ์ และวิธีเลือกใช้บริการของแท๊กซี่ที่สนามบินเมืองโฮจิมินห์

ด่านแรกคือสนามบิน ไปยังที่พัก

พอเรามาถึงสนามบินโฮจิมินห์ เราจะเจอการตั้งป้อมรอของผู้ให้บริการตั้งแต่ก่อนเข้า ตม. ซึ่งเจ้านี้พลเรียกว่า “เจ้าสีแดง” แล้วกัน เพราะบูธจะเป็นสีแดงชัดเจน เหมือนบูธ TRUE บ้านเรายังไงยังงั้น

แต่เนื่องจากพลคาดการณ์ไว้แล้วว่า จะต้องมีเจ้าที่มาดักทางแต่เนิ่นๆ แน่นอน เลยยังไม่ใช้บริการ รอผ่าน ตม. ไปด้านหน้าที่มีตัวเลือกเยอะๆ แล้วค่อยตัดสินใจอีกที

พอผ่าน ตม. เราจะเจอเจ้าที่สอง ซึ่งจะใช้โทนสีฟ้าชัดเจนมาก แน่นอนเราจะผ่านไปก่อน บริเวณ ตม. เขาจะไม่ให้ถ่ายรูป ส่วนนี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับพี่น้องแน่ๆ เพราะมันมีแค่ 2 เจ้าเท่านั้น

  1. เจ้าสีแดง ก่อนเข้า ตม.
  2. เจ้าสีฟ้า หลังผ่าน ตม. แล้ว

ในตอนแรก ยังไม่ตัดสินใจเลือก 2 เจ้านี้ เพราะถ้ามองจาก ตม. ไกลๆ จะเห็นว่าบริเวณส่วนหน้าของอาคารผู้โดยสารขาเข้า มีบูธอยู่อีกหลายเจ้าเลยทีเดียว

ซิม 3G/4G ณ สนามบินเมืองโฮ จิ มินห์

พอเราได้กระเป๋าและผ่านด่านศุลกากรออกมาแล้ว เราจะเจอบริเวณที่รวมผู้ให้บริการหลายเจ้ามาก (รวมทั้งเจ้าสีแดง และสีฟ้าที่ผ่านมาแล้ว)

ทุกเจ้าจะให้บริการแท๊กซี่ และขายซิม 3G/4G เหมือนกันหมด ถ้าอยากได้ปริมาณเยอะๆ เชิญบูธทางซ้ายสุดได้เลย ดูแพคเกจจะให้เยอะที่สุดแล้ว แต่คุณภาพไม่ได้ลองนะครับ พลเลือกบูธที่อยู่ถัดมาแทน ฝรั่งมุงเยอะทีเดียว

เนื่องจากมาครั้งแรก ไม่แน่ใจว่าจำเป็นต้องโทรหาสำนักงาน Microsoft หรือเปล่า เลยเลือกแบบ มีค่าโทร 30 นาที เน็ต 4G 3 GB ประมาณ 320,000 ด่อง แต่เอาเข้าจริง ไม่ได้โทรเลย เพราะไม่ค่อยได้ออกไปไหน อยู่ในงาน Summit กับออฟฟิศ Microsoft อย่างเดียว (ฮา)

อยู่ 4 วัน 3 GB นี่ใช้ไม่ทัน เหลือๆ เลยล่ะ แต่ถ้าเน้นออกไปเที่ยว ถ้าไม่ไลฟ์ภาพสดเห็นหน้า ก็เหลือเฟืออยู่ จริงๆ มีแบบเน็ต 7 GB อ​ย่างเดียวด้วย ฝรั่งชอบกันมาก เพราะมาทีอยู่กันหลายอาทิตย์ทีเดียว

แท็กซี่มิเตอร์ หรือเหมาแท็กซี่สนามบิน?

บูธทั้งหมดในอาคารผู้โดยสารขาเข้า จะเป็นบริการแท๊กซี่เหมาครับ ลองไล่ถามดู อยู่ที่ประมาณ 170,000 – 200,000 ด่อง สามารถเลือกเจ้าที่ดูน่าเชื่อถือตามอัธยาศัย โดยเขาจะสอบถามที่หมาย และเขียนบิลให้เรา เพื่อยื่นให้แท๊กซี่ใบหนึง อีกใบให้เก็บไว้เป็นหลักฐาน คล้ายๆ สนามบินบ้านเรา

แน่นอน พลเลือกแบบเหมาในครั้งนี้ เพราะว่า

  1. จากการศึกษาพี่น้องใน Pantip พลว่าคงไม่รอดจากภัยร้ายแน่ๆ ถ้านั่งมิเตอร์
  2. Vina Sun ดีจริง แต่คนรอแถวยาว
  3. จะได้เป็นข้อมูลอ้างอิง เผื่อให้พี่น้องได้ตัดสินใจ

แต่ แต่ แต่ แต่ ถ้าจะเลือกใช้บริการแท๊กซี่เหมา แนะนำว่า ให้เลือกบูธที่มีคนพาออกมายังจุดรับ ดูไม่ยาก แบบมีคนนำทางให้เรา จะมีพนักงานเดินเข้าออกตลอด

เพราะบางบูธจะแต่เก็บเงินอย่างเดียว แล้วยื่นบิลให้เราออกมาจากอาคาร เดินหาจุดรับเอง พลว่าตรงนี้อันตราย อาจจะมีแท๊กซี่แบบมิเตอร์มาดักเนียนพาเราไปก็ได้

ดังนั้น ถ้าให้ชัวร์ ให้เดินออกจากตัวอาคาร จะเป็นบริเวณจุดนัดพบ คนจะมารอรับผู้โดยสารเยอะมาก ให้เลี้ยวขวาเดินไปตามทาง จะเริ่มเห็นเสาที่ม่ีตัวเลขกำกับอยู่ เช่น 8, 9, 10, 11, …

บริเวณเสาต้นที่ 10 คือจุดรับเรียกรถแท๊กซี่เหมาของทุกเจ้า (เหมือนเวอร์ชั่นมินิ ของทุกเจ้าในอาคาร) ตรงจุดนี้พลตัดสินใจเลือกซุ้มสีแดง มันจะแดงสุดแล้วในกลุ่ม มีตัวหนังสือใหญ่ๆ ว่า “Song Viet” เพราะพนักงานตรงจุดนี้แต่งตัวเรียบร้อยเป็นทางการมาก และจะเห็นพนักงานเดินรับส่งผู้โดยสารเป็นอย่างดี

รถที่พลได้เป็น Innova คันใหญ่ คนขับอารมณ์ดี พูดคุยเฮฮา และแน่นอนไม่กดมิเตอร์เพราะเป็นแบบเหมา ขับดีมาก และไม่มีการขอค่าบริการเพิ่มเติมเลย

รถขับมาถึงโรงแรม Novotel Saigon โดยสวัสดิภาพ จึงคิดว่า ถ้าให้เอาชัวร์ การเลือกบริการแท๊กซี่เหมาก็เป็นอีกทางหนึ่งที่เลือกใช้แล้วสบายใจ ไม่มีปัญหา

สรุปแนวการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองโฮจิมินห์

ถ้าเราค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต (และส่วนใหญ่ก็มีคนให้คำแนะนำใน Pantip เยอะ) จะมีการพูดถึงปัญหาของแท๊กซี่มิเตอร์สนามบิน ซึ่งอาจจะทำให้การเดินทางที่น่าจะประทับใจ เป็นความทรงจำอันเลวร้ายไปเลย

พลเลยหวังว่ารีวิวนี้ จะเป็นข้อมูลอ้างอิงการเดินทางอีกอันหนึ่ง ให้พิจารณาเลือกแท๊กซี่แบบเหมา เพื่อความสบายใจ และความสุขในการเดินทางมาเวียดนามกัน

เดี๋ยวว่างๆ จะมาเล่าเรื่อง Uber ในเวียดนาม และพลใช้มันโดยสารกลับมาที่สนามบิน หลังจบงานสัมมนา

ภาพโดย – bvi4092

Loading Facebook Comments ...